Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường Bình Thuận hoàn thành vượt kế hoạch tuyên truyền phổ biến pháp luật

Thực hiện chỉ đạo cấp trên về Kế hoạch tuyên truyền phổ biến pháp luật và đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2021. Đội Quản lý thị trường số 1 đã chủ động ký kết quy chế phối hợp với các UNBD phường, Ban Quản lý chợ, Ban Quản lý các khu du lịch và đồng thời thực hiện ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quản lý.

Đội Quản lý thị trường số 1 quản lý địa bàn thành phố Phan Thiết và huyện đảo Phú Quý, để làm tốt công tác quản lý địa bàn đạt hiệu quả thì việc tiếp cận các cơ sở sản xuất, kinh doanh bằng hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đồng thời ký cam kết về các nội dung như: Không kinh doanh hàng hóa không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; Thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; Không đầu cơ, găm hàng, định giá hàng hóa bất hợp lý; Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa; Không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; Chịu trách nhiệm trước pháp luật và người tiêu dùng nếu vi phạm nội dung đã cam kết; Phối hợp với cơ quan Quản lý thị trường khi phát hiện các vi phạm trên,… Với nội dung trên là hành động thiết thực nhất trong bối cảnh đất nước ta đang trên đà phát triển, trình độ người dân kinh doanh mỗi nơi, mỗi vùng không đồng đều, có nơi chưa tiếp cận được với các quy phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ. Do đó, việc tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành pháp luật là rất cần thiết. Qua đó, nhân rộng hình ảnh lực lượng quản lý thị trường về trách nhiệm, kiến thức, tác phong, lề lối làm việc gần gũi với nhân dân.

Thực hiện công tác tuyền truyền theo chỉ đạo cấp trên, ngay từ đầu năm 2021, Đội 1 đã xây dựng kế hoạch truyền truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng các quy chế phối hợp với các đơn vị. Kết quả đến nay Đội đã tuyên truyền, ký cam kết đối với 812/789 cơ sở sản xuất, kinh doanh; ký 25 quy chế phối hợp với các UNBD phường, xã, các Ban Quản lý chợ, Ban Quản lý các khu du lịch trên địa bàn thành phố Phan Thiết; viết 13/12 bản tin về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và tuyên truyền phổ biến pháp luật, tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, bình ổn giá cả trong thời điểm tâm dịch Covid. Đồng thời phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi pháp luật như kinh doanh hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu, hàng giả,….Kết quả Đội đã xử lý 45 vụ với tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước trên 725 triệu đồng, tịch thu trên 30.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa với tổng giá trị trên 500 triệu đồng.

Hiện tại, dịch Covid vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp tại các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Bình Thuận nói riêng. Nhằm kiểm soát giá cả các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với Đài truyền hình, Đài Phát thanh, UBND các phường, xã; phòng Kinh tế thành phố Phan Thiết và các Ban Quản lý chợ tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên, liên tục giá cả các mặt hàng thiết yếu và túc trực thường xuyên tại các điểm cung hàng hóa để đảm bảo nguồn hàng thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân, cung đủ cầu, không gây thiếu hụt nên người dân không phải lo lắng tích trữ hàng hóa để gây biến động thị trường và không đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Đi đôi với việc tuyên truyền, Đội luôn nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K, giãn cách xã hội đúng quy định. Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đội Quản lý thị trường số 1 đã giúp các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn quản lý hiểu, biết và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong kinh doanh. Đồng thời giúp Đội phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật./.

Võ Thị Minh Trang
Đội QLTT số 1