Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận tạm giữ gần 4.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm, đồ gia dụng, chất tẩy rửa,…không rõ nguồn gốc xuất xứ và một số hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa trên địa bàn thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Thực hiện Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của Cục QLTT tỉnh Bình Thuận, Đội Quản lý thị trường số 1 đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, cơ sở báo tin và thu thập thẩm tra, xác minh thông tin, giám sát thị trường để triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi phạm về hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,...

Ngày 11/01/2021 Đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường Bình Thuận tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh trên đường Thủ Khoa Huân, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, kết quả kiểm tra phát hiện tại hai điểm trên đang kinh doanh lô hàng gần 4.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm, đồ gia dụng, chất tẩy rửa,… chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa. Trong đó có hơn 3.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm, chất tẩy rửa,… các  loại không có nhãn hàng hóa và một số có nhãn nhưng trên nhãn có trình bày bằng ngôn ngữ Tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài nhưng không thể hiện được nơi sản xuất, mã vạch các nước, không có tài liệu kèm theo để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa và gần 1.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm, đồ gia dụng gồm bánh, kẹo, dầu gội, mặt nạ dưỡng da, kem dưỡng da, máy sấy tóc, bột chà nồi,…các loại do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam có xuất xứ từ Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc,.... Tại thời điểm kiểm tra, chủ hộ kinh doanh chưa trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa. Đội Quản lý thị trường số 1 đã tạm giữ toàn bộ số hàng các loại nêu trên để tiếp tục xác minh, làm rõ dấu hiệu kinh doanh hàng hóa nhập lậu và kinh doanh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó, ngày 06/01/2022 thực hiện chỉ đạo Cục quản lý thị trường Bình Thuận, Đội Quản lý thị tường số 1 thuộc phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bình Thuận kiểm tra điểm kinh doanh trên đường Trương Hán Siêu, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết do ông NA làm chủ , phát hiện trên 1.500 đơn vị sản phẩm hàng hóa, gồm có: 373 đơn vị hàng hóa là đồ gia dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ và trên 1.150 đơn vị hàng hóa là nước xả vải, dầu gội đầu, kem ủ tóc, đồ gia dụng... do Trung Quốc, Thái Lan, … sản xuất có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, có tổng giá trị 93.456.000 đồng chưa có hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Đội quản lý thị trường số 1 đã tạm giữ toàn bộ số hàng nêu trên để xác minh thông tin. Ngày 10/01/2022. Đoàn kiểm tra đã thẩm tra, xác minh thông tin làm rõ và xác định về hành vi vi phạm hành chính: 1/ Kinh doanh hàng hóa nhập lậu, có giá trị 47.091.000 đồng với chế tài xử phạt vi phạm hành chính là 17.500.000 đồng; 2/ Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ có giá trị 46.365.000 đồng với chế tài xử phạt vi phạm hành chính là 25.000.000 đồng. Đoàn kiểm tra đã hoàn tất hồ sơ vụ việc và trình Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 để ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông NA với tổng số tiền 42.500.000 đồng và đồng thời tịch thu toàn bộ số hàng hóa nêu trên.

Đội QLTT số 1 - Cục QLTT tỉnh Bình Thuận