Tạm giữ trên 500 bao thuốc lá điếu nhập lậu để xử lý theo quy định.

Đội Quản lý thị trường số 1 – Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận tạm giữ trên 500 bao thuốc lá điếu nhập lậu là hàng cấm kinh doanh để xử lý theo quy định.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá; Chỉ đạo Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, ngày 16/11/2022 Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra đột xuất 02 cơ sở kinh doanh trên đường Trần Hưng Đạo, phường Phú Thủy thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận tạm giữ trên 500 bao thuốc lá điếu nhập lậu là hàng cấm kinh doanh để xử lý theo quy định.

Tại cơ sở kinh doanh M.Linh, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 1 phát hiện tại khu vực kinh doanh lô hàng 328 bao thuốc lá điếu các loại hiệu Esse, Scott, 555, Hero, Richmond, Capri,… do nước ngoài sản xuất, không dán tem thuốc lá nhập khẩu do Bộ Tài chính phát hành, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa đang được bày bán và để xen lẫn với các mặt hàng thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra cơ sở kinh doanh M.Linh đang hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng chưa làm thủ tục đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở trên về hành vi vi phạm hành chính: Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định; Buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, có số lượng 328 bao và tạm giữ toàn bộ số thuốc lá nêu trên để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính. Đội đã chuyển hồ sơ đề nghị Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 hành vi nêu trên với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 30.000.000 đồng, đồng thời tịch thu 328 bao thuốc lá nhập lậu các loại.

Cũng trên đường Trần Hưng Đạo, phường Phú Thủy thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Đoàn kiểm tra kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh V.Ch, phát hiện tại cơ sở đang kinh doanh 188 bao thuốc lá điếu hiệu Mond, Jet, Canyon, Hero, Richmond … do nước ngoài sản xuất, không dán tem thuốc lá nhập khẩu do Bộ Tài chính phát hành, không có hóa đơn, chứng từ. Tại thời điểm kiểm tra cơ sở kinh doanh V.Ch đang hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng chưa làm thủ tục đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở trên về hành vi vi phạm hành chính: Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định; Buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, có số lượng 188 bao và tạm giữ toàn bộ số thuốc lá nêu trên để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính. Quyền Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 hành vi nêu trên với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 15.000.000 đồng, đồng thời tịch thu 188 bao thuốc lá nhập lậu các loại.

Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn bán hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp nhất trong năm. Trước tình hình này, Đội Quản lý thị trường số 1 luôn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại thuốc lá, đồng thời yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký cam kết không buôn bán hàng cấm, hàng lậu và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.